Bắt các lỗi thường gặp khi thi công tấm cemboard

Bắt các lỗi thường gặp khi thi công tấm cemboard

21/09/2018 Nguyễn Ly 0 Bình luận

Ngày càng nhiều công trình sử dụng tấm cemboard thay thế các loại vật liệu cũ. Nhưng trong quá trình thi công vì đây là một loại vật liệu mới nên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong bài viết dưới đây, Tất Phú xin chỉ ra những lỗi cơ bản thường gặp cho các bạn tham khảo.

Từ quá trình thi công và khảo sát thực tế các công trình, đội ngũ nhân viên của Tất Phú đã rút ra được một số lỗi cơ bản hay gặp khiến cho các chủ đầu tư cảm thấy phiền phức.

Lỗi lên kế hoạch vật tư thiếu chính xác

 Việc lên kế hoạch vật tư thiếu chính xác dẫn đến tình trang thiếu vật liệu. Không tính đến phần cắt vỡ làm chậm tiến độ và lãnh phí thời gian thi công. Cách khắc phục tốt nhất lúc này đó là ngoài số lượng vật tư cần thiết các bạn nên mua thêm khoảng 5% khối lượng vật tư nữa để bù vào ngay số vật tư có thể bị hỏng giúp cho thi công không bị gián đoạn.

Lỗi vặn vít quá sâu gây thủng tấm cemboard

Đây là lỗi rất hay gặp đối với những thợ thi công chưa có nhiều kinh nghiệm. Theo tiêu chuẩn kỹ thuật khi vặn vít cố định tấm cemboard cần phải chừa ra khoảng 1,5 – 3mm. Không nên vặn  vít quá sâu sẽ gây thủng tấm cemboard khiến cho tuột vít không giữ được tấm xi măng chắc chắn trên khung và gây cong võng phần sàn. Cách khắc phục lúc này, bạn nên dùng máy khoan vit hay đầu vặn vít chuyên dụng cho tấm cemboard. Vặn vít bằng mặt tấm trước rồi vặn tiếp ½ vòng như vậy đảm bảo vít vẫn giữ chắc tấm xi măng mà không bị sâu quá.

Lỗi đo cắt tấm cemboard không chính xác

Khi các bạn đo cắt tấm cemboard không chính xác sẽ dẫn đến tấm xi măng bị gò ép không lắp đặt được vào khung. Hay có hiện tượng phải cắt hay vá lỗi gây tốn thời gian thi công. Nếu tấm xi măng bị gò ép dễ dẫn đến bị sứt mẻ hoặc cong vênh khi giãn nở do ảnh hưởng của thời tiết sau này tốn công sửa chữa.

Cách khắc phục lúc này các bạn cần đo đạc lại tấm cemboard sau đó cắt cho vừa vặn. Nếu lắp vào thấy có hiện tượng sai lệch thì phải đem đi cắt lại trước khi bắt vít. Như vậy mới tránh vỡ nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình.

Lỗi chỗ tiếp giáp giữa phần khung xương và tấm cemboard quá ít

Nếu bạn để phần tiếp giáp của tấm cemboard và khung xương quá ít sẽ dẫn đến tình trạng không bắt được vít, không cố định được tấm cemboard. Từ đó khiến cho sàn hay vách ngăn bị lỏng lẻo không lâu sau sẽ bị hư hại. Cách khắc phục là các bạn cần tính toán kích thước và lắp dặt hệ khung cẩn thận theo kích thước tiêu chuẩn của tấm. Kiểm tra lại một lần nữa trước khi cắt tấm cemboard để lắp đặt vào hệ khung. Đặc biệt, các bạn cần chú ý đến vị trí các góc, cạnh, cửa, ô trống và các vị trí tiếp nối giữa 2 tấm cemboard.

Lỗi không đánh dấu vị trí thanh khung vách

Nếu không  đánh dấu vị trí thanh khung vách giúp cho các bạn không phải mò mẫm tìm vị trí bắn vít cố định tấm cemboard. Trường hợp mà không tìm được vị trí bắt vít chuẩn còn gây ra hỏng tấm cemboard tốn thời gian thi công và vá lỗi trên sàn. Do đó, ngay từ khi bắt tay vào thi công thợ kĩ thuật đã phải đo đạc, đánh dấu vị trí thanh khung vách, ổ điện, lỗ khoét...trước khi lắp đặt tấm cemboard vào.

Lỗi lắp đặt cạnh nguyên và cạnh đã cắt giáp nhau

Với lỗi này sẽ gây khó khăn cho việc thi công khi không dán băng được, khó bả bột, khó làm phẳng bề mặt sàn và tường. Ngoài ra, sau một thời gian dài sử dụng còn dễ bị nứt gây hư hại nặng.

Để khắc phục lỗi này, các bạn cần lắp đặt 2 cạnh cùng loại của tấm cemboard giáp nhau ở chỗ tiếp nối. Tiếp nối phẳn 2 cạnh nguyên bản. Tiếp nối đối đầu là 2 cạnh đã được cắt gọt. Tiếp nối góc cũng là cạnh đã được cắt. Sau đó dùng băng dán hoặc keo chuyên dụng cố định.

Lỗi để khe tiếp giáp quá ít

Theo tiêu chuẩn thi công thì khi xếp các tấm xi măng vào khung lưu ý 4 cạnh tấm này phải cách tấm kia từ 2-3mm để tránh sự co ngót, giãn nở của vật liệu. Nếu các bạn để khe tiếp giáp giữa các tấm xi măng quá ít sẽ dẫn đến hiện tượng là không có chỗ bột bả, kết dính kém, dễ bị nứt. Lúc này, cách khắc phục tốt nhất khi thi công các bạn dùng cạnh thước mỏng làm ke mí nối và cắt tấm cemboard nhỏ hơn dự tính vài mm.

Trên đây là một số lỗi hay gặp khi thi công tấm cemboard. Nếu các bạn đang có nhu cầu thi công vật liệu này có thể tham khảo các lỗi trên đây để tránh nhé!

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: