Kỹ thuật thi công vách ngăn tường bằng tấm cemboard

Kỹ thuật thi công vách ngăn tường bằng tấm cemboard

24/09/2018 Công ty cổ phần Tất Phú 0 Bình luận

Tấm xi măng cemboard hiện đang được sử dụng rất nhiều trong thiết kế và thi công các công trình hiện đại. Người ta sử dụng vật liệu này để thi công các hạng mục như sàn chịu lực, sàn gác xép, vách ngăn phòng, vách ngăn ngoài trời…Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn kỹ thuật thi công vách ngăn tường bằng tấm cemboard cho các bạn tham khảo.

Sản phẩm tấm xi măng cemboard được sử dụng làm vách ngăn tường giữa các phòng trong nhà nhờ ưu điểm: vật liệu nhẹ, tiến độ thi công nhanh và không làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng khi thi công vách ngăn tường bằng tấm cemboard các bạn cũng đặc biệt lưu ý thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị dụng cụ thi công và vật tư cần thiết đi kèm

Các vật liệu thi công cần chuẩn bị đa phần là các dụng cụ khá thông dụng: búa đinh, kìm, kìm rút ri-vê, kéo cắt, kìm cắt ty, tuốc nơ vít các cỡ, cờ lê 10, thước dây đo đạc, dây căng, quả dọi…Nên chuẩn bị thêm một ổ cắm quay, đoạn ống cân ni vô, máy khoan, dao trét, dao nhọn, cưa và dụng cụ bảo hộ lao động.

Khi thi công vách ngăn bằng tấm cemboard các bạn cần chuẩn bị các vật tư như: thanh ngang, thanh đứng, vít đen, vít trắng, bột trét tường, tấm xi măng cemboard 6mm – 8mm.

Các bước chi tiết thi công vách ngăn tường cemboard

Khi thi công vách ngăn tường cemboard, khách hàng nên thực hiện theo đúng quy trình đã khuyến cáo đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Bước 1: Thiết kế phần khung xương sắt chịu lực. Phần khung xương sắt này được sử dụng là thanh đứng sắt U 75-76 dày 0,7mm tới 3.5mm tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật từng công trình. Khi thiết kế khung xương sử dụng máy hàn hoặc dùng đinh vít dự bị.

Bước 2: Lắp đặt tấm cemboard vào khung. Tùy theo yêu cầu của công trình mà chủ đầu tư sẽ chọn loại vách ngăn có độ dày phù hợp: 6, 8, 9, 10, 12mm.

Các bạn khéo léo đưa tấm vách ngăn vào khung. Toàng bộ phần cạnh của tấm phải nằm trên khung. Khe ghép phải hở từ 2-3 mm để tránh hiện tượng co rút của tấm xi măng do sự thay đổi của thời tiết sau này.

Sử dụng đinh vít đen hoặc trắng có chiều dài từ 3-3,5mm khoan cố định tấm cemboard vào khung. Lưu ý đặt khoảng cách giữa các vít trên phần đường cạnh là từ 20-30cm. Ở phần giữa của tấm xi măng khoảng cách vít là 30-40cm.

Để tránh cho tấm cemboard bị nứt thì vít nên cách đường mép cạnh trên và cạnh dưới 2cm. Và cách đường cạnh bên trái và bên phải là 1.5cm.

Sau khi đã lắp hết tấm xi măng vào khung các bạn tiến hành đưa thêm thanh chèn vào khe nối trước khi bơm keo lắp đầy các khe hở. Như vậy các bạn sẽ tiết kiệm được lượng keo sử dụng mà vách ngăn cũng chặt chẽ hơn.

Bước 3: Hoàn thiện bề mặt vách ngăn. Đối với tấm cemboard bình thường đã có bề mặt nhẵn mịn và có màu trắng sữa, trắng xám khá đẹp. Nhưng để giúp bảo quản vách ngăn thật tốt các bạn nên hoàn thiện bằng cách bả matit tạo bề mặt phẳng. Tiếp đến có thể chọn các loại vật liệu như đá tự nhiên, sơn nước, dán giấy…hoàn thiện cho căn phòng đẹp hơn.

Yêu cầu kỹ thuật khi thi công vách ngăn tường bằng tấm cemboard

Khi thi công vách ngăn tường bằng tấm cemboard các bạn cần đảm bảo:

  • Vách ngăn phải đạt đúng kích thước theo tiêu chuẩn bản vẽ. Nếu có sai số chỉ được phép trong khoảng +_3mm
  • Các bạn lưu ý bắt vít đầy đủ, mặt vít phải âm dưới bề mặt cemboard độ sâu là 1mm.
  • Với các lỗ hổng còn sót lại các bạn nên dặm vá và chèn bằng sợi thủy tinh để đảm bảo độ kín khít cho vách tường.
  • Khi bắt vít cố định vách ngăn cần làm hết sức cẩn thận đảm bảo cho tấm cemboard không bị mẻ cạnh hay nứt vỡ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
  • Xử lý triệt để phần mối nối giữa các tấm cemboard với nhau đảm bảo sự kín khít và độ bền cho vách ngăn.

Hiện nay, các nhà thầu sử dụng tấm cemboard thi công vách ngăn tường trong nhà rất nhiều. Thực tế đã chứng minh sản phẩm này vô cùng hữu dụng, thi công vách ngăn tường bằng tấm cemboard vừa bền bỉ lại giúp tiết kiệm thời gian thi công một cách hiệu quả.

Tham khảo chi tiết về sản phẩm tấm xi măm cemboard:

Dẫn link

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: