Phương pháp tái chế bông khoáng RockWool để trồng rau sạch

Phương pháp tái chế bông khoáng RockWool để trồng rau sạch

09/09/2020 Máy Hóa K60 0 Bình luận

Như các bạn đã biết ở những bài viết trước của tatphu.com, bông khoáng RockWool không phân hủy, vì vậy nhiều người sẽ nghĩ RockWool là vật liệu không thân thiện với môi trường. Nhưng quan điểm đó là hoàn toàn sai, RockWool hoàn toàn có thể tái chế sử dụng như RockWool mới hoặc thể sử dụng để trồng rau sạch... Quá là bất ngờ phải không? Để biết thêm chi tiết, hãy theo dõi bài viết nhé...

MỤC LỤC

1. Tại sao phải tái chế bông khoáng?

2. Tại sao có thể trồng rau bằng bông khoáng RockWool?

3. Lợi ích của việc trồng rau bằng bông khoáng RockWool.

4. Hướng dẫn trồng rau sạch trên bông khoáng 

1. Tại sao phải tái chế bông khoáng?

Lượng bông khoáng thải ra ngoài môi trường rất lớn

Khi xã hội phát triển, đi kèm với đó là tính cấp thiết về ý thức bảo vệ môi trường của con người. Mỗi ngày qua đi, trái đất ngày càng nóng lên do lượng chất thải quá lớn. Nó đòi hỏi chúng ta phải có biện pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Tuy bông khoáng không thể phân hủy, nhưng trên thực tế, 75% chất thải bông khoáng được tái chế. Trong tương lai chúng ta đang hướng đến việc làm thế nào để cải thiện tỉ lệ đó hơn nữa. Hiện nay có một số quốc gia và công ty đã có các hệ thống tái chế vật liệu này. Mục đích của việc tái chế RockWool là giảm thiểu tối đa lượng rác thải ra ngoài môi trường.

2. Tại sao có thể trồng rau bằng bông khoáng RockWool?

Bông khoáng Rockwool trồng rau sạch là một cụm từ còn khá mới đối với nhiều người. Từ lâu chúng ta được biết đến bông khoáng Rockwool là vật liệu cách âm, cách nhiệt, công cháy dùng dùng xây dựng ứng dung vào nhiều hạng mục công trình. Nhưng việc sử dung bông khoáng để trồng rau sạch thì không phải ai cũng biết.    

Bông khoáng RockWool có thể trồng rau sạch

Bông khoáng là sản phẩm được làm từ đá bazan. Qua xử lý nhiệt độ cao tạo ra sản phẩm có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy tốt. Đá Bazan là một loại đá núi lửa, có nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của cây trồng. Có thể trồng được nhiều loại cây tươi tốt nhất là rau quả sạch.

Bông khoáng Rockwool là môi trường vô cơ, nên hoàn toàn không bị nấm mốc hay bị côn trùng xâm nhập. Bông khoáng cũng có tác dụng tốt trong việc giữ nước và cũng rất thoáng khí.

– Ngoài ra, bông khoáng không có phản ứng hoá học với các chất trong dung dịch dinh dưỡng. Chính vì những điều này mà bông Rockwool được ứng dụng để làm giá thể trong trồng rau quả sạch, hay công nghệ trồng cây thuỷ canh không dùng đất.

– Tùy vào tình hình phát triển thực tế của cây trồng ở từng giai đoạn khác nhau. Mà sử dụng những giá thể bông khoáng Rockwool với nhiều hình dáng, kích thước và cấu trúc khác nhau.

 

>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất bông sợi khoáng Rockwool

3. Lợi ích trồng rau bằng bông khoáng Rockwool

Trồng rau bằng bông khoáng Rockwool có rất nhiều lợi ích.

Bông khoáng có đặc tính là “xốp” nên khả năng giữ nước, hút nước tốt. Những lỗ nhỏ li ti trên bông khoáng làm thoáng khí. Tiện lợi cho việc trao đổi khí O2 và CO2 cho cây trồng.

– Bông khoáng có giá thành thấp, sử dụng dễ dàng…

– Thành phần bông Rockwool là vật liệu vô cơ. Vậy nên sản phẩm hoàn toàn sẽ không bị tấn công bởi các vi sinh vật. Không thu hút sâu bọ, không hấp dẫn các loài động vật gặm nhấm.

4. Hướng dẫn trồng rau sạch trên bông khoáng

Trồng rau sạch trên bông khoáng rất đơn giản

Đối với mô hình trồng rau sạch trên bông khoáng cực kỳ đơn giản. Cũng giống như khi bạn trồng rau trong hộp xốp có chứa đất. Thay vì là bỏ đất vào để trồng cây thì bạn sẽ cho bông khoáng vào. Tùy thuộc vào kích thước của loại cây mà bạn trồng ta sẽ cắt những khối hình vuông hay hình tròn riêng rẻ được đặt vào các ô của khay nhựa. Cụ thể như sau:

Bước 1: Tháo rời và làm sạch 

Bước quan trọng nhất trong tiến trình tái chế chính là tháo rời và làm sạch bụi bẩn bám vào các lớp cấu tạo bên trong, bên ngoài bông khoáng. Bước này đòi hỏi các bạn phải loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn thực vật chết, kim loại, vật liệu, các lớp sơn,… bám trên bông khoáng.

Việc loại bỏ này giúp cho bông khoáng được sạch và thoáng, phục vụ cho việc trồng cây xanh được phát triển tốt nhất. Chống bị ngập nước, hoặc khó thoát hơi.

Bước 2: Làm sạch Rockwool bằng nước

Bước tiếp theo chính là bước bạn bắt tay vào công đoạn tái chế để có một chất nền giàu dinh dưỡng. Để làm sạch bông khoáng, tốt nhất thì bạn có thể hấp Rockwool ở nhiệt độ đạt tới 100°C bằng nồi hấp chuyên dụng.

Bước 3: Tiến hành trồng cây xanh trên nền bông khoáng Rockwool

Khi đã có một lượng “đất Rockwool” vừa đủ để trồng trọt thì tiếp theo bạn sẽ đổ bông khoáng đã làm sạch vào trong chậu cây. Có thể tiến hành ươm mầm hoặc trồng rễ, gốc cây tùy theo nhu cầu của mỗi người. Bạn càng tái chế nhiều Rockwool thì lượng chất thải ra môi trường càng ít, môi trường được bảo vệ bởi lượng cây xanh mà bạn đã trồng được.

Thành quả của nó sẽ làm bạn thật sự ngạc nhiên

>>> Xem thêm: Bông khoáng Dragon Rockwool dạng tấm

Chúc các bạn thành công trong việc tạo ra một khu vườn rau sạch bằng bông khoáng của mình, việc làm của các bạn đã góp một phần không nhỏ trong việc hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường.

Công Ty cổ phần Tất Phú 
Trung tâm Phân phối và Thi công sản phẩm bông khoáng ROCKWOOL

Liên hệ Tư vấn và Báo giá 

Địa chỉ: Số 17 Ngõ 259 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Hotline: 0988449080

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: