So sánh bông khoáng ROCKWOOL và bông thủy tinh thông thường

So sánh bông khoáng ROCKWOOL và bông thủy tinh thông thường

03/07/2019 Công ty cổ phần Tất Phú 0 Bình luận

Bông cách nhiệt, cách âm... hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều công trình, lĩnh vực từ nhà ở, thương mại đến công nghiệp... Nhưng nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn giữa 2 loại bông. Cụ thể bài viết này sẽ cho các bạn có cái nhìn rõ ràng, chi tiết hơn về 2 loại bông là Bông khoáng ROCKWOOL và Bông thủy tinh. 
Đều có cùng công dụng là cách nhiệt, cách âm, giảm âm... nhưng về thành phần cấu tạo của 2 loại thì lại hoàn toàn khác nhau. Và đặc tính kỹ thuật của từng loại cũng có sự khác biệt, cụ thể bông khoáng ROCKWOOL có được những ưu điểm nổi trội hơn so với bông thủy tinh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn qua bài so sánh dưới đây.

ROCKWOOL vách ngăn các âm, cách nhiệt, chống cháy

1. Về thành phần cấu tạo và màu sắc
- Bông khoáng ROCKWOOL:
+ Được sản xuất từ đá bazan, nung ở nhiệt độ rất cao sau đó kéo thành sợi và qua các công đoạn công nghệ tạo thành các dạng tấm hoặc cuộn. Có khả năng cách nhiệt, cách âm rất tốt. Thừa hưởng các đặc tính từ đá và cấu trúc sợi độc đáo nên khả năng chịu nước, chống ẩm cực tốt.
+ Có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu, các sợi liên kết chắc chắn, đàn hồi tương đối tốt khi chịu lực tác động.

- Bông thủy tinh (tên tiếng anh Glass wool):
+ Được sản xuất từ thủy tinh nung chảy, trải qua các công đoạn tạo thành dạng tấm, cuộn... Có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt.

+ Có màu vàng tươi, các sợi bông hơn, nhỏ và ngắn, mật độ thấp nên dễ tạo ra các bụi bông. Khi chịu tác động dễ bị biến dạng, mất đi độ dày ban đầu.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về Bông khoáng ROCKWOOL

2. Về nguồn gốc xuất xứ
- Bông khoáng ROCKWOOL: sản phẩm được Công ty Cổ phần Tất Phú nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, sản phẩm chính hãng và đảm bảo chất lượng.
- Bông thủy tinh: sản phẩm chủ yếu được sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc.

3. Khả năng cách nhiệt, chịu lửa


Thử nghiệm được tiến hành trên bông khoáng ROCKWOOL và 3 mẫu bông thủy tinh khác có kích thước, độ dày bằng nhau

 

Thí nghiệm diễn ra với các mức nhiệt độ khác nhau từ 350° C đến hơn 850° C

- Từ thí nghiệm có thể thấy Bông thủy tinh không chịu được nhiệt độ cao. Khi tiếp xúc đến nhiệt độ vượt quá 650° C, bông thủy tinh co lại rất lớn và khi đạt đến 850° C, dường như mất hoàn toàn tính nguyên vẹn, co lại đến kích thước gần như không đáng kể. Và nhiệt độ điển hình đạt được trong đám cháy có thể nhanh chóng vượt qua điểm nóng chảy của bông thủy tinh làm cho làm nó không còn khả năng chống cháy, hoàn toàn sụp đổ.

- Còn đối với bông khoáng ROCKWOOL có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1000° C  , và chỉ đạt đến điểm nóng chảy ở khoảng 1260° C  . Cấu trúc độc đáo và phân lớp của các sợi giữ cho cấu trúc tổng thể vẫn nguyên vẹn duy trì độ cứng và bảo vệ vật liệu khỏi bị ảnh hưởng ở nhiệt độ cao. Các đặc tính này giúp bông khoáng ROCKWOOL đóng góp hiệu quả vào khả năng chống cháy của công trình và nâng cao hiệu quả cách nhiệt. 

Xem thêm bài viết: Sử dụng bông khoáng ROCKWOOL cách nhiệt trần

4. Độ bền, sự ổn định kích thước

Cấu trúc sợi của bông khoáng ROCKWOOL và bông thủy tinh

- Độ dày, sự ổn định kích thước của bông sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cách nhiệt, cách âm cho công trình. Bông khoáng ROCKWOOL là một vật liệu cách nhiệt hiệu quả với khả năng chống nén tốt hơn so với bông thủy tinh thông thường. Điều này là do cấu trúc độc đáo của các sợi bông khoáng ROCKWOOL, được cố định theo nhiều hướng. Làm cho nó trở thành một cấu trúc vững chắc không định hướng tổng thể làm tăng độ bền và khả năng chịu nén.

- Bông thủy tinh thường có mật độ các sợi thấp, theo một hướng nhất định nên dẫn tới việc dễ lún, sụt theo thời gian do ngoại lực tác động. Không có khả năng đàn hồi khi có lực tác động vào làm mất độ dày ban đầu. Và sự ổn định kích thước kém sẽ dẫn đến hiệu suất nhiệt cách nhiệt thấp.

Xem thêm bài viết: Bông khoáng ROCKWOOL làm vách ngăn cách nhiệt, cách âm, chống cháy


Qua các phần so sánh trên có thể thấy bông khoáng ROCKWOOL thực sự đem lại hiệu quả tốt hơn so với bông thủy tinh. Và từ đó tùy vào mục đích sử dụng các bạn có thể lựa chọn loại bông cho phù hợp.

Công Ty cổ phần Tất Phú 
Trung tâm Phân phối và Thi công sản phẩm bông khoáng ROCKWOOL

- Sản phẩm nhập chính hãng.

- Chất lượng đảm bảo.

- Đội ngũ thi công chuyên nghiệp, tay nghề cao, có kinh nghiệm lâu năm.

Liên hệ Tư vấn và Báo giá 

Địa chỉ: Số 17 Ngõ 259 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Hotline: 0988449080

 

 

 

 

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: