Vật liệu cách nhiệt kém chất lượng - Hậu quả khó lường

Vật liệu cách nhiệt kém chất lượng - Hậu quả khó lường

14/09/2020 Máy Hóa K60 0 Bình luận

Lớp cách nhiệt được lắp đặt để cuộc sống ta được thêm thoải mái nhưng hãy dè chừng những điều không may có thể xảy ra với một lớp cách nhiệt kém chất lượng.

Mục lục

1. Vụ cháy ở London do sử dụng vật liệu cách nhiệt không đảm bảo

2. Cách nhiệt là gì?

3. Hiệu quả tuyệt vời của cách nhiệt

4. Những vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất hiện nay

5. Hãy cẩn trọng khi chọn vật liệu cách nhiệt cho căn nhà của mình

1. Vụ cháy ở London do sử dụng vật liệu cách nhiệt không đảm bảo

Có thể xong được khoản cách nhiệt, nhưng đâu phải nhà sản xuất nào cũng làm ra những sản phẩm chất lượng.

Vụ cháy chung cư ở London

Ta có thể lấy vụ cháy chung cư Greenfell tại London làm ví dụ. Những tấm cách nhiệt bên ngoài tòa nhà được các nhà điều tra cho là một trong những nguyên nhân đã khiến đám cháy lan nhanh dữ dội như vậy, khi mà họ thử nghiệm việc đốt trong quá trình điều tra vụ việc đáng tiếc. Những tấm cách nhiệt mang tên Reynobond PE đã bị công ty sản xuất dừng cung cấp cho bất cứ ai có ý định áp dụng lên những tòa nhà có chiều cao hơn 10 mét.

Lớp cách nhiệt trên là một tấm có hai mặt là nhôm, ép giữa là một lớp polyethylene. Trong các sản phẩm mà công ty Arconic, người cung cấp những lớp cách nhiệt kia tung ra thị trường, thì Reynobond PE kém kháng lửa hơn những sản phẩm khác. Cụ thể, điểm yếu của nó chính là lõi polyethylene kém kháng lửa hơn sản phẩm cũng hàng là Reynobond FR, với hai chữ FR là viết tắt của "fire resistant - kháng lửa".

Tấm cách nhiệt không đảm bảo an toàn bị cấm sử dụng

Đáng chú ý là thứ vật liệu cách nhiệt không đảm bảo an toàn này đã bị CẤM sử dụng trong việc xây dựng cao ốc ở nhiều nước trong đó có Đức và Mỹ, đáng buồn là chúng vẫn còn được lưu hành ở Vương quốc Anh.
Tai nạn đáng tiếc này đã khiến việc điều tra an toàn hỏa hoạn mở rộng ra hơn dự kiến, tới các bệnh viện và trường học trong phạm vi nước Anh, những nơi có thể vẫn sử dụng những loại vật liệu cách nhiệt không an toàn hay chưa có những biện pháp phòng tránh hỏa hoạn hiệu quả.

2. Cách nhiệt là gì?

Thề nào là cách nhiệt?

Tên thế nào thì nó như thế, đây là một 3. khá niệm khá dễ hiểu. Cách nhiệt là việc giảm thiểu nhiệt năng truyền từ vật này sang vật khác – như các quy luật vật lý đã dạy ra rằng, nhiệt luôn truyền từ nơi có nhiệt độ cao sang nơi có nhiệt độ thấp, khi mà hai vật tiếp xúc với nhau hoặc nằm trong vùng ảnh hưởng nhiệt của nhau.

 

Khi mà người ta đưa một lớp chắn – lớp cách nhiệt vào giữa hai vật thể ấy, việc truyền nhiệt sẽ giảm đi. Bạn có thể tưởng tượng nó như một lớp phản lại nhiệt ra môi trường ngoài, không để cho vật có nhiệt độ thấp hơn hấp thu nhiệt và tăng nhiệt độ.

Một vật có khả năng truyền nhiệt càng thấp thì khả năng cách nhiệt sẽ càng cao, ngoài ra, có có những yếu tố khác ảnh hưởng tới khả năng cách nhiệt của một vật liệu như độ dày (càng dày thì khả năng kháng nhiệt càng cao) và khả năng hấp thụ nhiệt của vật chất cũng như trên bề mặt tiếp xúc với nhiệt của vật liệu.

3. Hiệu quả tuyệt vời của cách nhiệt

Cách nhiệt mang đến rất nhiều hiệu quả

- Năng lượng mà tòa nhà sử dụng sẽ được vận dụng tối ưu, từ đó tiết kiệm được chi phí làm mát/làm ấm tòa nhà.

- Tạo ra một môi trường thoải mái để sinh hoạt cũng như làm việc, một nền nhiệt ổn định trải đều trong không gian tòa nhà. 

- Hiệu quả hơn về kinh tế: Không giống như các thiết bị làm ấm và làm mát khác, một hệ thống cách nhiệt có tuổi đời vĩnh viễn, gần như không cần tới chi phí bảo trì, chỉnh sửa.

- Giảm khí nhà kính thoát ra từ một tòa nhà.

- Nhiều hệ thống cách nhiệt có thể cách âm và chống rung, một hệ thống 3 trong 1 như vậy sẽ tạo ra một môi trường làm việc, sinh sống thoải mái hơn nhiều.

4. Những vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là bảng thống kê 5 lọai vật liệu được dùng để cách nhiệt trong nhà cao tầng, nhà chung cư nhiều nhất:

Vật liệu

Thân thiện với môi trường

Bắt lửa

Ghi chú

Bông khoáng RockWool

Có 

Không 

Không chảy ra khi gặp lửa

Không hỗ trợ việc cháy

Bông thủy tinh

Có 

Không

Không thấm nước

Cenllulose

Có 

Có 

Chứa nhiều nguyên liệu tái chế

Bột Polyurethane

Không 

Là một lớp cách âm cực tốt

Bột Plystyren

Không

Khó sử dụng, tốn kém

5. Hãy cẩn trọng khi chọn vật liệu cách nhiệt cho căn nhà của mình

Có những lớp cách nhiệt rất thân thiện với môi trường khi chứa nhiều nguyên vật liệu tái chế nhưng lại dễ bắt lửa: một ví dụ điển hình cho thấy ta "được cái này phải mất cái kia". Mong muốn giản đơn của chúng ta là các nhà khoa học có thể tìm ra một vật chất cách nhiệt, thân thiện với môi trường mà lại khó có thể bắt cháy. Dù là hơi tham lam, nhưng chẳng ai đánh thuế giấc mơ cả.

Vì vậy, có thể kết luận ngoài việc chọn cho mình một căn hộ đúng hướng cần mua, đúng diện tích cần có và đúng tầm tiền mình có thể gánh vác, ta cũng cần phải kiểm tra cả vật liệu cách nhiệt có thực sự đảm bảo chất lượng và an toàn.

 

Công Ty cổ phần Tất Phú 
Trung tâm Phân phối và Thi công sản phẩm bông khoáng ROCKWOOL

Liên hệ Tư vấn và Báo giá 

Địa chỉ: Số 17 Ngõ 259 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

Hotline: 0988449080

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: